Vụ cháy cây xăng gần viện 108: 9 lính cứu hỏa nhập viện

 

Ít nhất 9 lính cứu hỏa tham gia chữa cháy tại cây xăng gần bệnh viện Quân đội 108 đã phải nhập viện do bị bỏng ở tay và mặt.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thống – Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh-pôn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 9 ca bỏng trong vụ cháy cây xăng chuyển từ Bệnh viện 108 sang. Các nạn nhân đều là chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Cả 9 nạn nhân đều bị bỏng ở phần mặt và tay.
Ngay trong tối 3/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh và Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) – Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn đã đến thăm và tặng quà, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện.
 
Danh sách 9 chiến sĩ bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh-pôn.
 
Nguyễn Như Hùng (SN 1988)
 
Bùi Văn Trọng (1991)
 
Nguyễn Trung Thủy (1991)
 
Nguyễn Văn Vượng (1993)
 
Phạm Văn Phong (1991)
 
Phạm Quang Vinh (1990)
 
Phạm Văn Phúc (1991)
 
Nguyễn Hoàng Anh (1990)
 
Phạm Văn Thiện (1993)
 
Ngoài ra, còn có một người dân cũng nhiệt tình tham gia chữa cháy là Ngụy Văn Mạnh cũng đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh-pôn.
Trước đó, vào khoảng 13h30 chiều ngày mùng 3/6, một vụ nổ và cháy lớn đã xảy ra ở khu vực cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo, đối diện cổng bệnh viện 108. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe chở xăng đang bơm xăng vào hầm chứa thì bị rò hết ra ngoài, xăng lan rộng đến đúng chiếc bếp than của nhà hàng gần đó. Sau đó lửa bốc ngược từ chiếc bếp than lan vào xe téc chở xăng gây nổ.
 
Sau khoảng 4 tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được tạm thời khống chế. 
 
Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi – Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết đây là vụ cháy xăng dầu với khối lượng lớn. Cả xăng ở dưới hầm và xe téc là 100 khối, công tác cứu chữa là rất khó khăn. Chúng tôi đã dùng các biện pháp cao nhất, phương tiện tốt nhất nhưng cũng cần thời gian để có tác động.
 
Chúng tôi đã huy động tối đa với các phương tiện hiện đại và phối hợp với các lực lượng khác để tập trung cứu chữa. “Thậm chí, Sở đã đề nghị Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an hỗ trợ, tăng viện cả về nhân, vật lực để sớm khống chế ngọn lửa" – Thiếu tá Nghi cho hay.
 
Nói về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, Thiếu tướng Nghi cho hay: Phải chờ sau khi kết thúc vụ cháy mới xác định được nguyên nhân vụ cháy. Chúng tôi đã mời viện kiểm sát quân sự vì cái này liên quan tới xăng dầu quân đội, cùng phối hợp với Sở cảnh sát thì mới biết được. Qua đây, tôi cũng đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị có sử dụng hay chứa xăng dầu phải chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC. Cháy xăng không như cháy thường, không thể dùng nước vì sẽ làm lây lan lửa. Vì thế, chúng tôi phải sử dụng rất nhiều bình bọt khí CO2.

 

Leave a Reply