Vì sao học trò sẵn sàng ra tay tàn bạo với thầy cô giáo?

hóa chất công nghiệp – Việc một giảng viên ĐH bị sinh viên hành hung dã man những ngày qua đã gây xôn xao dư luận. Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là lý do nào khiến sinh viên đó có hành vi tàn bạo như vậy ?

Đánh thầy cho bõ tức ?

Sáng 12-6, tìm đến trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, chúng tôi được biết sinh viên này có tên là Tạ Quang Nghĩa (SN 1989), sinh viên lớp QL 17.19. Hành vi cầm thanh sắt đập liên tiếp vào đầu và bóp cổ thầy O của Nghĩa là trường hợp chưa từng xảy ra tại ngôi trường này. 

Theo một số sinh viên, trong giao tiếp hàng ngày Nghĩa chưa từng đánh nhau, gây gổ với ai trong trường. Do vậy, sau khi sự việc xảy ra không ít sinh viên đã khá “shock” và cho rằng hành vi của Nghĩa có thể làm xấu đi hình ảnh của các sinh viên khác trong trường. Hiện thầy O đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, do tình trạng sức khoẻ vẫn còn yếu nên chưa thể tiếp xúc với phóng viên.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ – nơi diễn ra vụ việc sinh viên hành hung thầyĐiều đáng nói, thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường đang ở mức báo động. Cách đây chưa lâu, một nam sinh lớp 10 ở TP.HCM, do bị thầy giáo nhắc nhở không mặc đồng phục đã đánh thầy chảy máu đầu ngay trên bục giảng. Còn một thầy giáo trẻ ở huyện Thanh Chương – Nghệ An chỉ vì nhắc nhở học sinh của mình không nên cắt tóc trọc khi đến lớp, đã bị chính học sinh này rủ bạn đánh tới mức phải nhập viện. Tại tỉnh Ninh Thuận, trên đường đi dạy về, cô giáo Lý Thị Thu S đã bị một nam sinh vẫn còn mặc đồng phục của trường chặn đường, đạp ngã xuống đường, đánh đấm liên tiếp khiến cô S. bất tỉnh, trọng thương, gãy xương sống mũi.

 

Còn đâu đạo lý “tôn sư trọng đạo”

Theo ông Lê Xuân An – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên – Trường ĐH  Kinh doanh và Công nghệ, trong suốt học kỳ vừa qua theo học tại trường, sinh viên Tạ Quang Nghĩa không có biểu hiện gì bất thường. Điểm khác biệt duy nhất là tuổi của sinh viên này nhiều hơn các bạn cùng lớp đến 5 tuổi.  Riêng với môn học do thầy Nguyễn Huy O phụ trách, Nghĩa mới bị đánh dấu nghỉ 1 buổi do điểm danh vắng mặt. Do vậy lý do dẫn đến việc Nghĩa hành hung thầy O cần phải được xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng.

Do đây là sự việc chưa có tiền lệ tại trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ nên nó đã khiến toàn bộ giáo viên và sinh viên trong trường hoang mang, lo lắng. Do vậy, ngày 8-6, Hiệu trưởng Trường ĐH kinh doanh và công nghệ đã ký quyết định số 1640/QLKL-CTSV buộc thôi học vĩnh viễn đối với sinh viên Tạ Quang Nghĩa, lớp QL17.19 vì có hành vi côn đồ, sát hại thầy giáo nhưng không thành.

Cũng theo ông An, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012, sinh viên Tạ Quang Nghĩa đạt 15 điểm, được xét tuyển nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Quá trình công tác tại trường, thầy O luôn được các giáo viên trong khoa Kinh tế đánh giá là người hiền lành, tận tâm với công việc.

Nhằm ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc tiếp theo, trong những năm học tới, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã quyết định sẽ kiểm tra kỹ hơn về nhân thân của sinh viên khi nhập trường. Lớp trưởng, lớp phó trong các lớp có trách nhiệm báo cáo thường xuyên với phòng công tác sinh viên về tình hình diễn ra trong lớp mình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng yêu cầu mỗi sinh viên khi nhập trường phải ký cam kết không sử dụng ma túy, chấp hành nghiêm Luật an toàn giao thông, không mang hung khí vào lớp.

Tình trạng sinh viên, học sinh hành hung thầy cô giáo đã khiến dư luận phẫn nộ. Không ít người đã đặt câu hỏi, vì sao đạo lý “tôn sư trọng đạo” đã bị xuống cấp một cách nhanh chóng như vậy? Theo chúng tôi, trách nhiệm một phần không nhỏ thuộc về chính ngành giáo dục.

Leave a Reply