“Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa ngày 10/4”

Hoachatcoban.org – Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm qua nói rằng, Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử tên lửa hoặc một hành động khiêu khích khác, nhưng mục tiêu chính là để khiến Mỹ và Hàn Quốc nhượng bộ.

Tên lửa Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, Kim Haing, Bình Nhưỡng có thể thực hiện vụ phóng tên lửa hoặc hành động khiêu khích khác vào ngày 10/4 tới. Trong một cuộc họp cấp cao mới đây, giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-Soo cho hay, không có dấu hiệu về một cuộc chiến tranh toàn diện nhưng Seoul vẫn sẵn sàng đề phòng cho tình huống xấu nhất.

Theo ông Kim, việc đề nghị cơ quan ngoại giao rời đi và các hành động đe dọa gần đây của Triều Tiên thực chất là một nỗ lực thổi bùng lo ngại an ninh và buộc Mỹ – Hàn nhượng bộ trên bàn đàm phán. Washington và Seoul cũng đang muốn Triều Tiên khôi phục cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên, trong đó có các nước Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, vốn bị trì hoãn từ năm 2009.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/4 cho biết Triều Tiên đã di chuyển một tên lửa có “tầm bắn đáng kể” đến bờ đông và có khả năng thực hiện một vụ thử. Mô tả của ông này cho rằng đó có thể là tên lửa Musudan, có khả năng tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Guam và có tầm bắn ước tính lên tới 4.000km.

Tuần qua, Triều Tiên liên tiếp đưa ra các lời đe dọa chiến tranh để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn và lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc chống Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo họ sẽ không đảm bảo an toàn cho các cơ quan ngoại giao bắt đầu từ thời điểm 10/4 tới. Tuy nhiên, hầu hết ngoại giao đoàn đều khẳng định sẽ không rời đi và tiếp tục theo dõi tình hình căng thẳng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng vừa khiến Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc hủy chuyến thăm đến Washington. Bên cạnh đó, để giảm nhiệt và xoa dịu căng thẳng hiện nay, Lầu Năm Góc cũng vừa hoãn một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Leave a Reply