Tàu ngầm tấn công siêu hạng của Nga tiếp tục ra biển

ANTĐ – Ngày 3-6, phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết, chiếc tàu ngầm tấn công lớp Yasen thuộc Dự án 885 đầu tiên của Nga, mang tên Severodvinsk, đã bắt đầu loạt chạy thử chính thức tại Biển Trắng.

Theo nữ phát ngôn viên Yekaterina Pilikina, các cuộc thử nghiệm đã bắt đầu được vài ngày. Tuy nhiên, bà không cho biết thêm thông tin chi tiết về thời gian cũng như quy mô của đợt thử nghiệm này.

Trước đó, nhà máy đóng tàu Sevmash đã cho biết, chiếc tàu ngầm hạt nhân này sẽ tiếp tục các cuộc chạy thử trên biển đã bắt đầu từ năm 2011. Tính đến nay, tàu ngầm Severodvinsk đã trải qua tổng cộng 137 ngày hoạt động trên biển.

Dự kiến, tàu Severodvinsk sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm nay. Theo kế hoạch ban đầu, tàu dự kiến được bàn giao vào cuối năm 2012, nhưng đã phải hoãn lại do phải kéo dài thêm các đợt chạy thử.

Tàu ngầm Severodvinsk, bắt đầu được đóng từ năm 1993, là chiếc tàu đầu tiên trong kế hoạch đóng 10 chiếc tàu lớp Yasen của Hải quân Nga, mà theo đánh giá của các chuyên gia quân sự là lớp tàu hiện đại nhất thế giới hiện nay do ít gây tiếng ồn khi hoạt động. Hiện chiếc tàu ngầm lớp Yasen thứ hai, có tên Kazan, đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Sevmash từ năm 2009.

Vào tháng 11 năm ngoái, tàu ngầm Severodvinsk đã thực hiện một loạt đợt phóng thử các loại tên lửa hành trình, bao gồm một tên lửa hành trình siêu thanh vào một mục tiêu trên đất liền.

Đây là tàu ngầm tấn công đa nhiệm chạy bằng năng lượng hạt nhân, có trọng lượng rẽ nước 13.800 tấn, chiều dài 119 mét, tốc độ di chuyển dưới mặt biển là 31 hải lý/giờ và có thể lặn đến độ sâu 600 mét. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm khoảng 90 người, bao gồm cả 32 sĩ quan.

Tàu ngầm Severodvinsk được trang bị các tên lửa hành trình 3M55 Oniks (SS-N-26) và 3M54 Kalibr/Club (SS-N-27) cùng nhiều loại ngư lôi và thủy lôi.

 

Leave a Reply