tác hại của một số loại khí ô nhiễm

Công ty môi trường Ngọc Lân chuyên cung cấp các dịch vụ: thiaats kế, xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải,khí thải, cung cấp hóa chất, báo cáo giám sát, đề án bảo vệ môi trường, ĐTM, tư vấn môi trường… sau đây là một số thông tin về các loại khí ô nhiễm:

1. Cacbon oxit khí này có ái lực rất mạnh với hồng cầu tỏng máu tạo ra cacboxy hemoglobin (COHb) làm hạn chế sự trao đổi chất và vận chuyển oxy trong máu đi nuôi cơ thể. CO có ái lực với hồng cầu gấp 2 lần oxi. Hồng cauad trong máu hấp thu bao nhiêu CO tùy thuộc vào nồng độ CO và thời gian tiếp xúc của cơ thể với không khí ô nhiễm và mức độ hoạt động của cơ thể. trong cơ thể con người có khoảng 5000ml máu, cứ 100 ml thì có 20 ml oxi, khi COHb chiếm đa phần của oxi thì đó gọi là máu bị bão hòa.

Tuy nhiên, CO không để lại hậu quả bệnh lý lâu dài hay gây ra khuyết tật nặng nề đối với cơ thể.Bình thường nồng độ COHb trong máu được giữ ở 0,4 % do khí CO sán sinh trong cơ thể, không phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài.

2. Khí hydro sunfua H2S là loại khí không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng như mùi trứng ung. Trong các đô thị thì nồng độ khí H2S trong không khí thường dưới 0,001 ppm, nhưng gần các khu công nghiệp nồng độ H2S lên tới 0,13 ppm. Ở nồng độ 10:20 ppm khí H2S làm chảy nước mắt và viêm mắt. Khi hít phải khí H2S thường gây tiết nước nhầy và viêm toàn bộ tuyến hô hấp. Ở nồng độ 150 ppm, gây tê liệt cơ quan khướu giác.

3. Khí Clo

Là loại khí màu vàng xanh, có mùi hăng cay và gây tác hại đối với mắt, da và đường hô hấp. Khi hít phải khí ô nhiễm này người sẽ cảm thấy khó thở, bỏng rát da, cay đỏ mắt và nhìn bị mờ.

4. Khí NH3

Nh3 là lạo khí không màu và có mùi khai hắc. tác hại chủ yếu của nó là làm viêm da và đường hô hấp, mùi khí này có thể nhận biết ở 5-10 ppm. Ở nồng độ 150 – 200 ppm gây khó chịu và cay mắt. Còn ở nồng độ >2000ppm làm da bị cháy bỏng, ngạt thở và tử vong trong vòng vài phút.

5. Khí Ozone

Đây là loại khí gây viêm đường hô hấp và có khả năng thâm nhập vào sâu trong phổi nhanh chóng hơn so với sunfua ddiooxit. bệnh thường gặp đối với những nạn nhân hít phải khí này là viêm mắt, chảy nước nhầy đường hô hấp, khô cổ họng, đau đầu và loạn nhịp thở.

Leave a Reply