Mảnh sắt rơi vãi khu vực bay uy hiếp an toàn hàng không

ANTĐ – Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có kết luận về vụ việc phát hiện các mảnh kim loại rơi ra  từ xe chở hàng ở khu vực sân bay (xe Dolly) của Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài (NIAGS).


Ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh Thanh tra Cục Hàng không cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã kiểm tra toàn bộ 816 xe Dolly và xe Mooc chứa hàng hóa rời đang hoạt động tại sân bay quốc tế Nội Bài. Kết quả cho thấy, trong số 337 xe Dolly và Mooc của NIAGS, có 1 xe BKS: NBA2-28-317 có chứa 52kg mảnh kim loại và sắt cục ở hộp sắt hàn dưới mặt đáy. Đối với công ty phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS), trong số 166 xe Dolly và Mooc được kiểm tra, có 5 xe chứa hàng hóa rời có chi tiết dạng hộp hàn ở đáy xe chứa sắt phế liệu và xỉ than. Số xe này được đưa vào khai thác từ tháng 11-2008.

Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam nhận định, vụ việc các mảnh kim loại hình tam giác có kích thước 3x4x5cm rơi tại khu bay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là vụ việc có thể dẫn đến uy hiếp an toàn hàng không. “Tất cả các xe Dolly và Mooc chứa hàng hóa rời có chi tiết dạng hộp chứa sắt phế liệu và xỉ than đều do Công ty CP cơ điện và xây dựng Việt Nam sản xuất. Mục đích nhằm tăng tải trọng của xe để đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu của bên mua. Việc làm này là vi phạm thiết kế”, ông Nguyễn Trọng Thắng kết luận. 

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu, đối với các xe Dolly và Mooc chứa hàng hóa rời có hàn hộp sắt chứa phế liệu phải tháo bỏ toàn bộ các hộp sắt này, NIAGS và HGS phải yêu cầu đơn vị cung cấp xe khắc phục chi tiết sai so với thiết kế. Yêu cầu Công ty CP cơ điện và xây dựng Việt Nam làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc. Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc với những thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, từ tháng 4 đến tháng 5-2013, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cùng lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện một số mảnh kim loại hình tam giác vương vãi ở khu vực bay.

Leave a Reply