Không nương nhẹ với vi phạm

ANTĐ – Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Từ Liêm đã xảy ra gần 20 vụ chống người thi hành công vụ, gần bằng con số của cả năm 2012. Điều đó cho thấy sự báo động về tình trạng coi thường kỷ cương, luật pháp và cần phải có biện pháp mạnh hơn trong xử lý hiện tượng này.

Một vụ chống người thi hành công vụ bằng xe bồn xảy ra ngày 22-5 vừa qua

Muôn kiểu chống người thi hành công vụHắt nước phở vào mặt, nhốt lực lượng giám định giá trị tài sản bị hủy hoại, thách thức cởi quần áo để đánh nhau, gây chấn thương cho lực lượng làm nhiệm vụ… là những hành vi đã xảy ra trong thời gian qua. Vụ việc Vũ Kim Hoa ở Đông Ngạc bán phở lấn chiếm vỉa hè đượ lực lượng tuần tra trật tự đô thị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm. Biết Hoa có hoàn cảnh gia đình khó khăn, lực lượng làm nhiệm vụ chỉ nhắc nhở cảnh cáo. Tuy nhiên, khi tổ công tác làm nhiệm vụ yêu cầu dọn bàn ghế Hoa đã hắt luôn bát nước phở của khách đang ăn dở vào người đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, cán bộ Đồn Công an số 19 đang làm nhiệm vụ. Trước hành vi này, TAND huyện Từ Liêm đã xét xử bị cáo Đỗ Kim Hoa 6 tháng tù giam. Cuối tháng 12-2012, Nguyễn Hồng Tâm, Nguyễn Cao Ngọc, Nguyễn Cao Thượng đánh anh Lương Việt Phương, khi lực lượng Công an thị trấn Cầu Diễn đến giải quyết, Ngọc đã túm cổ áo đồng chí Quân, cào vào cổ, chửi bới sau đó bỏ đi. Đồng chí Quân và đồng chí Huy định bắt giữ thì Tâm và Thượng cản trở cho Ngọc chạy thoát. Do hành vi gây ra, các đối tượng này đã bị xử phạt hành chính. Còn với tổ công tác làm nhiệm vụ giữ gìn TTGT, TTĐT của Công an thị trấn Cầu Diễn ngày 28-2 vừa qua, Bùi Văn Thực khi nhìn thấy lực lượng làm nhiệm vụ dù không hề liên quan song vẫn quay xe lại chửi tổ công tác, thách thức. Khi tổ hình sự của Công an thị trấn đến giải quyết thì Thực dùng xe máy chặn trước xe cảnh sát, túm cổ áo đồng chí Tùng giật làm đồng chí Tùng ngã rách đầu gối.Chế tài quá nhẹ


Theo thống kê của Đội Điều tra tổng hợp CAH Từ  Liêm, trong năm 2012, xảy ra 26 vụ chống người thi hành công vụ với 36 đối tượng, 2011 cao nhất trong 10 năm trở lại đây với 32 vụ; 51 đối tượng, đã xử lý hình sự 30 vụ với 48 đối tượng. Nguyên nhân chống đối chủ yếu liên quan đến việc xử lý đối tượng vi phạm TTGT, TTĐT. Do đó, các vụ chống người thi hành công vụ tập trung chủ yếu vào lực lượng CSGT, CSTT và các tổ công tác của các đồn, trạm, công an cơ sở. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Lân Phó Trưởng CAH Từ Liêm, quá trình thành lập các đồn và đưa việc quản lý trật tự công cộng vào nền nếp thì một số đối tượng đã phản ứng, chống đối. Công an huyện Từ Liêm đã kiên quyết bắt giữ, xử lý, tất cả đều bị đề nghị truy tố và xử án giam, không có án treo. Để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi chống người thi hành công vụ, Thượng tá Nguyễn Văn Lân cho biết, thứ nhất, cần củng cố tác phong làm việc của các cán bộ chiến sỹ, hạn chế đến mức thấp nhất yếu tố tâm lý không tốt cho đối tượng bị xử lý vi phạm về giao thông, trật tự đô thị hay bị tiến hành các kiểm tra hành chính khác. Thứ 2, tiếp tục xử lý nghiêm khắc các hành vi để mang tính răn đe, phòng ngừa tội phạm. Các tổ công tác khi thực thi nhiệm vụ phải đủ sức mạnh trấn áp, có sự đoàn kết và tuyệt đối không tự đưa mình vào tình thế bị chống đối. Ở đây cũng phải nói thêm, các phương tiện truyền thông nên có cái nhìn đúng mực, khách quan về những người thực thi nhiệm vụ, không nên có cái nhìn một chiều, phản ánh thiếu trung thực, khách quan để rồi người dân thiếu sự định hướng về hành vi, dẫn đến các trường hợp chống người thi hành công vụ ngày càng nhiều. Đối với mỗi người dân, cũng cần phải tự nhủ khi đối mặt với lực lượng làm nhiệm vụ là bình tĩnh, nghiêm túc, không gây ức chế cho lực lượng làm nhiệm vụ. Sự bình tĩnh sẽ khiến mỗi người có suy nghĩ đúng đắn và không dẫn đến hành vi chống đối, đồng thời không đẩy người dân vào vòng lao lý chỉ vì một phút bồng bột chống lại những người làm nhiệm vụ. 

Leave a Reply