Nguồn gốc ra đời của giờ trái đất

Chúng ta vẫn thường xuyên kêu gọi hãy bảo vệ hành tinh bằng cách thực hiện giờ trái đất. Vậy tại sao lại có giờ trái đất và sự ảnh hưởng của nó như thế nào?
 
Sinh ra tại Anh nhưng Andy Ridley chuyển đến làm việc và sinh sống tại Austraulia. Sau khi trở thành Giám đốc truyền thông của tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhien Australia thì ông đã muốn thực hiện một dự án nhắm chống lại sự biển đổi khí hậu thông qua những hành động đơn giản thường ngày. Ông cùng với các đồng nghiệp đã suy nghĩ và sáng lập ra chương trình kêu gọi tắt đèn trong một giờ đồng hồ để bảo vệ trái đất và gọi tên là "Giờ trái đất".
 
Sự kiện giờ trái đất nhằm giảm lượng tiêu thụ điện năng, giúp giảm khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và ý thức mọi người bảo vệ môi trường. Khi ý tưởng này được thực hiện và công bố thì đã thu hút hơn 2 triệu người và 2 ngàn doanh nghiệp tại thành phố sydney hưởng ứng tắt đèn ngay trong ngày khai mạc 31/3/2007. Từ đó đến ngày nay đã thu hút hàng trăm triệu người trên 7000 thành phố thị trấn và đã có hơn 154 quốc gia tham gia vào sự kiện này.
 
hướng ứng giờ trái đất
 
Ông Andy Ridley cho biết: "Sự lớn mạnh của Giờ trái đất trong những năm qua chứng tỏ nhiều người muốn nỗ lực hơn nữa để bảo vệ hành tinh của chúng ta, cho dù đó là việc một em học sinh tạo ra sự thay đổi trong phòng học của mình, hay là việc một vị tổng thống muốn thay đổi quốc gia”.
 
Ở Việt Nam, chương trình Giờ trái đất nhanh chóng lan tỏa và được công chúng, nhất là các bạn trẻ đón nhận bằng việc hưởng ứng, tham gia và tổ chức các sự kiện bảo vệ môi trường lớn nhỏ. Chị Đinh Thị Vũ Trinh – Giám đốc dự án Green Talk cho biết: “Xuất phát từ cuộc thi hùng biện tiếng Anh về môi trường, Trung tâm UNESCO Văn hóa – Giáo dục và Đào tạo (UNESCO – CEP) triển khai dự án Green Talk với mục tiêu dựa vào sức mạnh của mỗi tình nguyện viên tham gia và rèn luyện mỗi bạn trở thành tình nguyện viên cho chính cuộc sống của mình".
 
Ngày 6/1/2013, chương trình Giờ xanh (hoạt động chủ đạo của dự án Green Talk) diễn ra lần đầu tiên. Đến nay đã có trên 18 Giờ xanh thực hiện tại TP HCM và 1 Giờ xanh được thực hiện đồng loạt trên 10 tỉnh thành thuộc Bắc – Trung – Nam trên toàn lãnh thổ Việt Nam với tên gọi Giờ xanh toàn quốc 2013.
 
 
Sau hơn 2 năm phát động, Giờ trái đất đã tạo nên được hiệu ứng lan rộng trên cả nước, như Giờ xanh 10 Cần Giờ, Giờ xanh toàn quốc 19/5, Flashmob – Hưởng ứng Giờ trái đất 2013, Gian hàng xanh 2013…. Dự án Green Talk thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia làm tình nguyện viên các chương trình lớn, nhỏ. Bạn Nguyễn Lâm Nghi, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP HCM chia sẻ: “Trước đây, khi đi chơi cùng nhóm bạn tôi không để ý đến việc bỏ lại rác sau khi rời khỏi công viên hay vô tư hái hoa ở nơi công cộng. Từ khi tham gia làm tình nguyện viên cho các chương trình của dự án Green Talk, tôi và các bạn đã ý thức tốt hơn đồng thời còn phát huy thành hành động thực tế thông qua việc kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”.
 
Năm 2014,  chương trình “Giờ xanh hưởng ứng Giờ trái đất 2014” nằm trong dự án Green Talk do Trung tâm UNESCO Văn hóa, Giáo dục và Đào tạo đồng hành cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và kênh truyền hình HTV3 phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 23/3 tại Crescent Mall (cổng Nguyễn Văn Linh).
 
Đây cũng là Giờ xanh đặc biệt – giờ hành động vì môi trường của dự án Green Talk vào chủ nhật hàng tuần với thông điệp “Giờ Xanh không chỉ là hành động tắt đèn”. Chương trình sẽ diễn ra với hoạt động chủ đạo là âm nhạc acoustic – âm nhạc không sử dụng các thiết bị liên quan đến điện với điểm nhấn là 1.000 cây guitar đàn mộc bài hát “Khoảng trời của bé” và gần 100 người khiếm thính cùng “hòa giọng” vào bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu. Sự kiện có sự tham gia của tình nguyện viên đặc biệt – Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân, nhạc sĩ chương trình Nguyễn Duy Hùng (tác giả bài hát Khoảng trời của bé) và kình ngư Quang Bảo sẽ đảm nhiệm vai trò là MC.