‘EVN chưa đề xuất tăng giá điện’

hóa chất công nghiệp Ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định chưa đề xuất phương án chính thức về giá điện.

"Tập đoàn chưa đề xuất bất kỳ phương án tăng giá nào lên Bộ Công Thương", ông Tri trao đổi với VnExpress.net chiều 12/6 sau khi có nhiều thông tin cho rằng giá điện sẽ tăng từ 1/7.

dien-JPG-1371046403_500x0.jpg
EVN chưa đề xuất tăng giá điện. Ảnh: Hoàng Lan

Khi giá than bán cho điện tăng từ ngày 20/4, tại cuộc họp báo chí đầu tháng 5, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường cho hay đã yêu cầu EVN tính toán giá thành sản xuất để làm cơ sở xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn mới chỉ tính toán chứ chưa có báo cáo cụ thể lên Bộ Công Thương.

Theo Quyết định 24 của Thủ tướng, khi các thông số đầu vào biến động 5%, EVN được phép tăng giá điện ở mức tương ứng sau khi đăng ký với Bộ Công Thương và được cơ quan này chấp thuận. Nếu sau 5 ngày làm việc Bộ Công thương chưa có ý kiến, tập đoàn được tự tăng giá điện thêm 5%.

Gần đây nhất giá điện được điều chỉnh là vào ngày 22/12/2012, với mức tăng 5% lên bình quân 1.437 đồng mỗi kWh. Theo quy định, khoảng cách giữa hai lần tăng giá tối thiểu là 3 tháng.

Bên cạnh những đồn đoán về việc giá điện sẽ tăng, thì từ ngày 1/7 tới đây, khung giá bán lẻ điện cũng có thể thay đổi theo nếu dự thảo Bộ Công Thương đang lấy ý kiến được thông qua. Khi đó, kể cả trong trường hợp giá bán lẻ điện bình quân không có sự điều chỉnh thì với lượng điện tiêu thụ dưới 150 kWh, hóa đơn tiền điện của mỗi gia đình sẽ phát sinh thêm từ 7 đến 157 đồng mỗi kWh.

"EVN cũng đang tính toán để có sự chuẩn bị nếu như dự thảo Thông tư thay đổi biểu giá bán lẻ điện được thông qua", một nguồn tin trong ngành điện lực cho biết.

 

Leave a Reply