Đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh: Tự tin “bóc mác” thể nghiệm

Hoachatcoban.org – Sinh năm 1991, chàng sinh viên Nguyễn Phi Phi Anh đang theo học tại Mỹ đã tạo nên chương trình nghệ thuật gây tiếng vang lớn tại quê nhà vào cuối năm 2012 “Góc phố danh vọng”. 1.200 khán giả đến rạp, lấp kín 5 buổi biểu diễn. Năm 2013, Phi Anh sẽ mang “Góc phố danh vọng” đến với khán giả trong dáng vẻ mới với nguyên tắc: làm nghệ thuật có nghĩa là không ngừng hoàn thiện tác phẩm.

“Góc phố danh vọng 2012” đã lôi kéo được 1.200 khán giả phủ kín 5 suất diễn
 PV: Năm 2012, Góc phố danh vọng được gắn mác “chương trình thể nghiệm” với thể loại nhạc kịch Broadway (Mỹ). Năm 2013, cái mác ấy liệu có được “bóc ra”? 

 

– Đạo diễn Phi Phi Anh: Lần đầu thể nghiệm vào năm 2012, “Góc phố danh vọng” đã không tránh khỏi những hạn chế. Nhưng điều đó không khiến tôi và êkíp thực hiện phiền lòng bởi khán giả kéo đến rạp đông đến mức chúng tôi phải mở thêm 2 suất diễn nữa. Đây cũng là động lực để tôi tự tin thực hiện “Góc phố danh vọng 2013” với các khâu tổ chức, thiết kế được đầu tư nghiêm túc, cầu toàn hơn nhằm hướng đến tiêu chuẩn nghệ thuật tương đương với các vở nhạc kịch của Broadway (Mỹ). Vì thế, năm 2013, tôi sẽ tự tay “bóc” cái mác thể nghiệm của chương trình. 


– Khó có thể tin được, đội ngũ thực hiện chương trình hoàn toàn là người trẻ lại có thể làm được một “Góc phố danh vọng” thành công và để lại một dấu ấn lớn trong lòng khán giả Hà Nội đến vậy?

– Chương trình của chúng tôi được tổ chức hoàn toàn bởi các du học sinh chuyên ngành sân khấu và điện ảnh từ Mỹ và Singapore cùng hơn 50 sinh viên từ khắp các trường đại học, trung học ở Hà Nội. Tôi cho rằng, những sinh viên không chuyên ấy đã kéo được những khán giả trẻ khó tính nhất đến với sân khấu bằng chính niềm đam mê và nhiệt huyết của họ. 

– Phiên bản “Góc phố danh vọng 2013” đã trở lại trong một dự án kép gồm 2 vở diễn nhạc kịch: “Góc phố danh vọng” và “Đêm hè sau cuối”. Đâu sẽ là điểm thu hút khán giả đến với chương trình lần này?

– Hai vở nhạc kịch này được tôi sử dụng âm nhạc là sự kết hợp giữa các ca khúc quốc tế thời thượng và các trích đoạn nhạc kịch kinh điển được viết lại với lời Việt, phần còn lại sẽ là những vũ đạo mô phỏng và thử nghiệm dựa trên những động tác quyến rũ, mạnh mẽ. Nhưng nếu chỉ có vậy thôi, chắc chúng tôi đang lặp lại chính mình. “Góc phố danh vọng 2013” sẽ loại bỏ những chi tiết rườm rà của phiên bản 2012, bổ sung những tình tiết mới để chuyển tải những thông điệp nhẹ nhàng về lối sống thực dụng của giới trẻ và những hỗn loạn của làng showbiz Việt. Trong khi đó, “Đêm hè sau cuối” lại là một câu chuyện trinh thám lãng mạn xoay quanh hai vụ án mạng trong một gia đình đông con kết hợp lối dẫn chuyện ly kỳ.


– Điều gì thôi thúc anh luôn đổi mới để tạo ra những chương trình hấp dẫn khán giả?– Sự đổi mới có thể coi là nhu cầu tự thân giống như ăn, mặc, ngủ! Tôi thích công việc của mình mỗi ngày thêm gay cấn. Tôi không chỉ làm “Góc phố danh vọng” mà còn làm “Đêm hè sau cuối”. Năm 2014, rất có thể tôi sẽ lại mở rộng phiên bản của chương trình thêm những dự án kép khác. Tôi không chắc liệu chương trình có thành công hay không nhưng trước tiên, được khẳng định mình, bản thân mình cảm thấy thích đã là sướng rồi. Mình có thấy hài lòng thì khán giả mới thấy thích được (cười). 

 

“Góc phố danh vọng 2013” sẽ ra mắt vào tháng 7-2013 và Đêm hè sau cuối sẽ ra mắt vào tháng 8-2013. Đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh hiện đang theo học chuyên ngành đạo diễn, biên kịch, khoa Sân khấu-Điện ảnh, Đại học Hampshire (Mỹ). Phi Anh từng làm tổng đạo diễn, tác giả kịch bản Geek Show 2009 tại Singapore, đoạt HCĐ liên hoan Sân khấu Trẻ Singapore.  

Leave a Reply