Cháy nhà xe, cả khu tập thể nhốn nháo chạy quanh

ANTĐ – Gần 100 xe máy dựng trong nhà xe Khu tập thể Bộ Giáo dục và đào tạo (số 57, phố Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội) bỗng dưng bốc cháy trong đêm. Sau 20 phút bùng phát, lửa thiêu rụi 30 xe máy tay ga đắt tiền như Honda SH, Piaggio LX… Hỏa hoạn khiến nhiều người mắc kẹt vì khói phải nhờ đến xe thang giải cứu. 

Hàng chục xe máy đắt tiền bị cháy rụi
Ngọn lửa bùng phát trong đêmKhoảng 3h sáng qua (5-6), hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại nhà xe Khu tập thể Bộ Giáo dục và đào tạo. Phát hiện có cháy, nhân viên trông xe ca đêm đã sử dụng bình bọt tổ chức cứu chữa, song nhiều khả năng đã có một lượng xăng xe bị rò rỉ ra ngoài, khiến cháy bùng phát mạnh, vượt khỏi tầm kiểm soát của người dân. Bác Nguyễn Thị Bích Liên, trú tại phòng 303 – khu tập thể nhớ lại: nửa đêm, nghe tiếng hô hoán phía dưới, tôi mở cửa nhà ngó ra xem chuyện gì lập tức bị khói phả cho ngạt thở. Quá sợ hãi, bác Liên đập cửa phòng gọi con cháu đang ngủ. Mọi người trong căn hộ này đóng ngay cửa chính, cùng nhau trèo xuống mái tầng 2 một hiệu sách thoát ra ngoài. Nhiều cư dân khác trong khu nhà cũng náo loạn tìm cách tháo thân. Nghe tiếng kêu và thấy mùi khét, bác Hoàng Nhật Quang, ở phòng 507 vội chạy ra. “Lúc đó lửa đã bao trùm cả chục xe, tôi cùng nhiều người dân khác chỉ kịp di dời vài ba chục chiếc trong số đó” – nhân chứng cho hay. Do ở gần hiện trường nên khi nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC Đống Đa – Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã điều ngay 1 xe thang, 1 xe chữa cháy đến ứng cứu. Do ngõ vào khu tập thể hẹp nên xe chữa cháy phải đỗ ngoài đường, rải vòi vào trong triển khai cứu chữa. Cùng với công tác chữa cháy, xe thang được triển khai lên cao cứu một số người dân mắc kẹt. “Khi cảnh sát tiếp cận hiện trường, lửa đã bao trùm diện tích lớn nhà xe” – một cán bộ PCCC cho biết. Sau khoảng 20 phút cứu chữa, vụ hỏa hoạn đã được dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan vào khu tập thể và các cơ quan xung quanh. Theo thống kê của các hộ dân, 30 xe máy, 1 xe đạp điện đã bị cháy rụi, một số xe khác bị nhiệt tác động hư hỏng vỏ nhựa. Các xe cháy chủ yếu là xe đắt tiền như Honda SH, Piaggio LX… Ghi nhận của PV ANTĐ ở hiện trường vụ cháy, khu nhà để xe rộng chừng 70m2, nằm tách biệt khu dân cư, dựng theo kết cấu tường gạch, mái tôn, vì kèo sắt. Diện tích cháy là khoang đầu nhà xe, cửa rộng, nơi cư dân ưu tiên chị em phụ nữ để xe máy tay ga cho dễ cất, dễ lấy. Khoang sau nhà xe được ngăn cách bằng một bể nước nên may mắn không bị cháy lan.  

Khu tập thể Bộ Giáo dục và đào tạo ám khói đen kịt

 
Bãi trông giữ xe tự phátDãy tập thể Bộ Giáo dục – Đào tạo tuy không bị lửa từ nhà xe cháy lan, song lượng nhiệt táp vào khu nhà cũng làm hư hại nhiều tài sản của người dân. Đang dọn dẹp và thuê người đến tẩy rửa, giặt bộ ghế sopha ám đầy tro đen, chị Hoàng Thị Thìn, sống ở tầng 5 cho biết: Phát hiện có cháy, cả gia đình chị liều mình chạy từ tầng cao xuống đất thoát thân, chẳng kịp di chuyển đồ đạc. Chứng kiến chiếc xe Piaggio Vespa S vừa mua 4 tháng trước, giá 80 triệu đồng và chiếc xe Honda Lead của chồng cháy rụi, chị Thìn cũng như bao cư dân khác chỉ biết ngậm ngùi tiếc của. Chưa hết xót của, chị Thìn cùng gia đình lên nhà tiếp tục thấy cục nóng  điều hòa treo ngoài hành lang bị nhiệt nung hỏng. Theo một người dân sống lâu năm ở khu tập thể Bộ Giáo dục và đào tạo: khu nhà này hoạt động từ năm 1991 gồm 3 đơn nguyên và 60 căn hộ. Do nhu cầu của các hộ dân, Ban quản trị tòa nhà đã xin phép cơ quan chủ quản thời đó cho xây một dãy nhà cấp 4 lợp tôn ở sân chơi, để phục vụ trông giữ xe. Nhà để xe hoạt động từ đó đến nay, gồm 3 người phụ trách trông giữ được trả lương. Theo các hộ dân ở đây, việc trông giữ xe chỉ được họ “hợp đồng miệng” với tổ trông giữ nên khó mong nhận được đền bù.Liên quan đến vụ cháy nhà xe của Khu tập thể Bộ Giáo dục – Đào tạo, bà Lê Thị Minh Hoa – Chủ tịch UBND phường Cát Linh, quận Đống Đa cho biết: Nhận được tin báo vụ cháy, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường đã trực tiếp tới hiện trường thăm hỏi các hộ dân. Theo bà Hoa, điểm trông giữ xe xảy cháy do người dân tự thành lập ra nhiều năm trước, tự thu chi, hoạch toán kinh phí, không nằm trong các điểm trông giữ được cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép. “Nhà trông giữ xe tồn tại đã hàng chục năm do lịch sử để lại, UBND phường không cấp phép xây dựng” – bà Hoa khẳng định.

Leave a Reply