Cán “đích” bình yên

Hoachatcoban.org – Không chỉ giữ vững ổn định địa bàn về ANCT, 6 tháng đầu năm, CAP Bồ Đề, quận Long Biên duy trì kết quả không xảy ra trọng án, không tồn tại điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội. Đáng chú ý, nhiều chỉ tiêu công tác đã gần bằng và đạt chỉ tiêu công tác của cả năm 2013.

Kiểm soát chặt địa bàn là cách thức giữ gìn ANTĐ của phường Bồ Đề
Mở nhiều kênh thông tin, xử lý triệt để
“Chưa hết 6 tháng đầu năm, nhưng một trong những động lực giúp CAP sắp hoàn thành và đạt nhiều chỉ tiêu công tác của cả năm chính là nhờ việc nỗ lực triển khai, thực hiện đợt thi đua “90 ngày đêm – CBCS Công an Thủ đô lập công dâng Bác”, hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, do CATP phát động”, Trung tá Phạm Quỳnh – Trưởng CAP Bồ Đề cho biết.

“Thông số” các lĩnh vực mà CAP Bồ Đề đạt được trong những tháng đầu năm đã toát lên được quyết tâm và sự bài bản công tác chuyên môn của tập thể nhỏ này. Bắt truy nã: đạt 100% chỉ tiêu công tác năm; lập, phá 3 chuyên án trinh sát xử lý đối tượng hoạt động mại dâm, đạt chỉ tiêu cả năm. Khám phá phạm pháp hình sự đạt trên 80%; án ma túy đạt trên 70%. Từ đầu năm đến nay, phường Bồ Đề không xảy ra trọng án; không diễn ra hoạt động phạm tội có tính chất ổ nhóm, bảo kê… Những kết quả ấy, theo chỉ huy CAP Bồ Đề, là sự tổng hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ công an, và phối hợp với phát động phong trào người dân tham gia tố giác, đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Chủ tịch UBND phường Bồ Đề, ông Nguyễn Văn Chiến quả quyết: “Địa bàn phường đã và đang xây dựng được thế trận phòng ngừa khép kín; từ công tác tuần tra nhân dân đến trực tiếp xử lý ngay lập tức thông tin về tội phạm”. 

Bồ Đề là một trong 14 phường đầu tiên của quận Long Biên xây dựng mô hình Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Đây chính là “hạt nhân” của phong trào người dân tham gia phòng, chống tội phạm, là lực lượng quan trọng hỗ trợ CAP giữ gìn ANTT địa bàn. Ở cấp khu dân cư, phường Bồ Đề cũng đã xây dựng các tổ, nhóm chuyên trách công tác đảm bảo ANTT, với nòng cốt là cán bộ cơ sở. Ngoài công tác tuần tra nhân dân, các tổ, nhóm này thường xuyên thông tin đến CAP diễn biến ANTT ở các tổ dân phố. Chính từ thông tin phản ánh của người dân, thời gian gần đây, CAP Bồ Đề đã lập, phá chuyên án 2 đối tượng buôn bán 2 bánh heroin từ tỉnh ngoài về Hà Nội tiêu thụ; đồng thời ngăn chặn, xử lý kịp thời 1 vụ chiếm đoạt trái phép trẻ em, xảy ra tại chùa Bồ Đề.

Xác định trọng điểm để phòng ngừa“Lấy phòng ngừa để đấu tranh tội phạm, tệ nạn xã hội” là nguyên tắc quan trọng được chỉ huy CAP Bồ Đề thường xuyên quán triệt với CBCS ở các “mảng” việc hình sự, khu vực và trật tự. Đặc biệt như chia sẻ của Trung tá Phạm Quỳnh, giữa các “mảng” việc trên không hề có ranh giới, mà luôn có sự tiếp nối về nắm bắt, trao đổi và xử lý thông tin. Như công tác quản lý hoạt động kinh doanh nhà nghỉ; có thể thấy rõ một kết quả là trong nhiều năm qua, con số nhà nghỉ, khách sạn ở phường Bồ Đề không giảm nhiều, nhưng số vụ việc hình sự hay vi phạm hành chính liên quan đến dịch vụ được xác định “nhạy cảm” này, đã giảm đi rõ rệt. Một biểu hiện bất thường ở nhà nghỉ mà CSKV nắm được, hoặc thông qua tin báo của người dân, nhất định CSHS phải phối hợp xác minh, xử lý, bất kể thời gian. Lính hình sự của Bồ Đề cũng chịu trách nhiệm cùng CSKV tuyên truyền đến chủ các nhà nghỉ, khách sạn biện pháp nhận biết và phòng ngừa đối tượng có biểu hiện phạm tội, trên cơ sở đó thông tin đến cơ quan công an.

Một sự phối hợp, cách làm hay, khác mà CAP Bồ Đề triển khai lâu nay là tuần tra đêm trên tuyến đê sông Hồng, hướng Hà Nội đi Bát Tràng. Không chủ quan, nhưng phải ghi nhận kết quả mà CAP Bồ Đề cùng cán bộ cơ sở, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm giữ được nhiều năm nay, là tuyến đê sông Hồng qua địa bàn phường không xảy ra phạm pháp hình sự nghiêm trọng về đêm. Kết quả ấy đạt được từ những phiên tuần tra liên tục, trên trục đê rồi tỏa vào những nhánh ngõ, xóm hai bên thân đê; là những chốt ứng trực ngay tại các điếm canh đê từ 19h đến rạng sáng hôm sau. Luôn là vậy, các tổ ứng trực, tuần tra đều có ít nhất 3 thành phần: trinh sát hình sự, cảnh sát trật tự và cán bộ cơ sở. “Đích” bình yên mà CAP Bồ Đề đang hướng đến, đạt đến, phải khẳng định có sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của người dân. Một cán bộ cơ sở phường Bồ Đề tâm sự: “Khó tránh khỏi những vất vả, hiểm nguy trên mặt trận giữ gìn ANTT. Nhưng chúng tôi vẫn nhiệt tình, vẫn quyết tâm, bởi được hưởng sự bình yên ấy là mọi gia đình trên địa bàn, trong đó có cả người thân của chúng tôi”…

Leave a Reply