5 máy bay Israel xâm nhập Lebanon như chỗ không người

ANTĐ – Tờ “Đông Phương” ngày 4-6 cho biết, Bộ Quốc phòng Lebanon công bố thông tin, gần đây, máy bay Israel liên tục xâm phạm không phận Lebanon. Riêng trong ngày 2-6, 5 chiếc máy bay Israel đã đột nhập không phận Lebanon tiến hành trinh sát.

Vào lúc 06h45 ngày 02/06, một chiếc máy bay không người lái của Israel đã bay qua một ngôi làng ở phía nam Lebanon, cách thủ đô Beirut khoảng 91km. Chiếc máy bay này thuộc loại UAV trinh sát, tiến hành trinh sát một số khu vực ở phía nam Lebanon, đến 14h40 chiều nó mới rời khỏi khu vực này.

Gần 3 tiếng sau, vào lúc 9h20 sáng, 1 tốp 4 chiếc máy bay chiến đấu Israel lại vượt qua biên giới giữa 2 nước và liên tục quần thảo trên bầu trời Lebanon gần 1 tiếng 40 phút mới bay trở về Israel.

Theo tin của phía Lebanon, thời gian gần đây, hầu như không ngày nào máy bay Israel không xâm phạm không phận Lebanon tiến hành các hoạt động trinh sát. Giới chức quân sự nước này cho biết, hành động này của Israel đã vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc, xâm phạm trắng trợn đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon.

Biên đội máy bay F-16 của không quân Israel

Đây không phải lần đầu tiên máy bay Israel bay vào đất Lebanon như vào chỗ không người. Liên tiếp từ đầu tháng 5 máy bay chiến đấu của Israel đã liên tiếp xâm phạm không phận Lebanon ở hai khu vực Bint Jbeil và Bekaa, ở phía nam nước này. Thậm chí họ còn “mượn” không phận nước này làm đường bay để tập kích đường không vào lãnh thổ Syria.

Ngày 5-5 vừa qua, Israel đã không kích vào một đoàn xe chở tên lửa điều khiển chính xác do Iran sản xuất, được cho là đang trên đường từ thủ đô Syria chuyển tới nhóm phiến quân Hezbollah của Lebanon. Còn Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin rằng, các vụ nổ xảy ra tại trung tâm nghiên cứu Jamraya nằm ở phía tây bắc thủ đô Damascus, cách biên giới Lebanon khoảng 15km, đã gây nên một số thương vong.

Biên đội máy bay của Israel đã bay theo hướng bắc dọc theo biên giới phía đông của Lebanon (tức là phía tây Syria). Sau hành trình bay khoảng 50km ngang thủ đô Damascus của Syria, các máy bay Israel rẽ sang phía Đông, lặng lẽ xâm nhập vào không phận nước này và tiến hành không kích, sau khi hoàn tất nhiệm vụ, biên đội này quay ngược lại, theo hướng tây xâm nhập vào không phận Lebanon một lần nữa để quay về Israel.

 

Leave a Reply