3 quả đạn trong bãi cát phát nổ

Nhiều tiếng nổ đinh tai phát ra trong bãi cát ở Nha Trang (Khánh Hòa). Công binh phong tỏa hiện trường, tìm thêm hơn chục quả đạn đang chực chờ "khai hỏa".

Mảnh vỡ của đạn phốt pho văng ra từ bãi vật liệu xây dựng. Ảnh: Hoàng Văn

Trưa 3/6, tại bãi vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Quốc Tuấn ở phường Vĩnh Tường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) phát ra 3 tiếng nổ lớn. Tiếng nổ đầu tiên lúc 12h, 15 phút sau nổ tiếp nhưng không ai quan tâm. Đến khi nổ lần thứ ba, lửa phụt đỏ rực thì người dân xung quanh mới điện báo công an.

Ông Lê Hữu Khánh nhà gần hiện trường cho biết, ban đầu cứ tưởng xung quanh có nhà bị nổ bình gas. Khi nghe thêm hai tiếng nổ, ông thấy cát đá với nhiều mảnh vỡ kim loại văng ra từ bãi vật liệu xây dựng. Nhà chức trách sau đó phong tỏa hiện trường, công binh xác định nổ đạn phốt pho (còn gọi là đạn lân tinh) nhưng rất may không ai thương vong.

Cảnh sát phun nước vào bãi cát để làm giảm nhiệt độ. Ảnh: Hoàng Văn

Theo ông Nguyễn Hữu Cường (Bí thư phường Vĩnh Tường), ông Tuấn kinh doanh vật liệu xây dựng nên mua cát tạp ở nhiều nơi mang về sàng lấy cát thô bán. Trong bãi cát tạp có chứa đạn phốt pho nên gây nổ vì trời nắng nóng.

Còn theo người dân xung quanh thì sáng cùng ngày ông Tuấn đã nhặt ra 3 "cục sắt" sau khi sàng cát. Ông kêu một phụ nữ kinh doanh phế liệu đến bán vì nghĩ là sắt vụn nhưng bà này không mua do nhận ra "hàng nóng".

Công binh phát hiện thêm 11 quả đạn chực chờ phát nổ. Ảnh: Hoàng Văn

Chiều cùng ngày, cảnh sát dùng xe chữa cháy phun nước vào bãi cát để làm giảm nhiệt độ. Công binh rà soát phát hiện thêm 11 quả đạn phốt pho đưa đi xử lý an toàn.

Thượng tá Nguyễn Đình Tuấn, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Nha Trang, cho biết đạn phốt pho của quân đội Mỹ còn sót lại sau chiến tranh. Loại đạn này dùng để đốt cỏ, độ sát thương không lớn.

Leave a Reply