24h trước trận CK FA Cup: Giấc mơ Man City, ác mộng của Wigan

Hoachatcoban.org – Trong khi Man City hào hứng hướng tới danh hiệu đầu tiên và duy nhất trong mùa bóng này, thì Wigan đối diện với lời nguyền đáng sợ: Hễ đội bóng nào đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng mà lọt vào chung kết FA Cup, họ sẽ thất bại tại cả hai đấu trường đó.

24h trước trận CK FA Cup: Giấc mơ Man City, ác mộng của Wigan

Man City (phải) sẽ dốc sức đá để cứu vãn một mùa giải thất bát


LỜI NGUYỀN CHỜ WIGAN
Trong lịch sử bóng đá Anh, đã từng có 5 đội bóng lọt vào trận chung kết FA Cup trong bối cảnh chưa giải quyết xong bài toán trụ hạng. Đó là những trường hợp của: Man City năm 1926, Leicester (1969), Brighton (1983), Middlesbrough (1997) và Portsmouth (2010). Và hậu quả khủng khiếp của việc phải chia sức đá ở cả 2 đấu trường với nền tảng lực lượng và chuyên môn nghèo nàn gói gọn trong 2 từ: Thất bại.

Cả 5 đội bóng lơ lửng giữa giấc mơ vô địch FA Cup và nhiệm vụ thực tế trụ hạng đều đã thất bại ở cả 2 mục tiêu: Thua trong trận chung kết và xuống hạng luôn tại giải VĐQG. Lời nguyền ấy chắc chắn đang khiến Wigan run sợ.

Tại Premier League, Wigan vẫn kém vị trí an toàn 3 điểm, và còn phải đối diện với lịch thi đấu khó khăn trước mắt (lần lượt gặp Arsenal và Aston Villa ở 2 vòng cuối). Một bài toán đặt ra cho HLV Roberto Martinez: Nên dồn sức chơi một canh bạc với Man City tại FA Cup, hay chấp nhận làm tấm phông nền cho đối thủ đăng quang để quay lại mục tiêu thực tế hơn: Trụ hạng? Là một HLV có thừa kinh nghiệm, Martinez sẽ ưu tiên cho lựa chọn số 2.

VINH QUANG ĐỢI MANCINI
Tuy nhiên công bằng mà nói, ngay cả trong bối cảnh Wigan dốc sức đá trận chung kết, họ cũng chẳng thể là đối thủ của Man City. Khoan bàn tới cách biệt một trời một vực trên BXH Premier League, riêng yếu tố quyết tâm, Wigan cũng thua đứt Man City.


Mancini sẽ có lần thứ 2 nâng cao chiếc cúp FA?

Man xanh chỉ còn FA Cup để bấu víu trong một mùa bóng mà họ đã mất quá nhiều. Chức vô địch Premier League giờ đã thuộc về M.U. Cúp Liên đoàn họ bị loại từ vòng 3. Champions League chia tay trong tủi hổ. Thất bại nối tiếp thất bại tạo thành một sự ức chế tích tụ, và Man City sẽ bung toàn bộ sức lực tại Wembley tối 11/5. Nên nhớ rằng, kể từ mùa giải 2010/11 đến nay, không mùa bóng nào Man City thiếu danh hiệu.

Hơn thế nữa, đang có rất nhiều người nhắc tới cái duyên của những HLV Italia trong các trận chung kết FA Cup.Carlo Ancelotti đã vô địch cùng Chelsea năm 2010, Di Matteo gặt hái vinh quang tương tự mùa trước, và chính Mancini cũng mang về chiếc cúp FA đầu tiên cho Man City sau 42 năm chờ đợi năm 2011.

Ngoài ra, còn một vinh quang lớn hơn đang chờ Mancini: Nếu thắng Wigan trong trận chung kết, Roberto Mancini sẽ trở thành HLV người Italia đầu tiên trong lịch sử 2 lần lên ngôi tại giải đấu lâu đời này.

1. Đây là lần đầu tiên sau tròn nửa thế kỷ, NHM mới được chứng kiến 2 HLV có trùng tên đối đầu nhau trong một trận chung kết FA Cup: Roberto Mancini và Roberto Martinez. Sự trùng hợp trước đó diễn ra trong trận chung kết năm 1963, giữa Sir Matt Busby (Man United) và HLV Matt Gillies (Leicester).

 

Leave a Reply